Trái cây tẩm hóa chất ám ảnh sức khỏe Việt

Hoa quả là món ăn, món tráng miệng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đây cũng là loại thực phẩm tươi ngon, dễ ăn và bổ sung nhiều dinh dưỡng cần thiết, nhất là vitamin cho cơ thể. Thế nhưng người tiêu dùng Việt đang sống trong bầu không khí ám ảnh bởi hoa quả tiêm hóa chất vượt quá mức cho phép đang tràn lan trên thị trường, đe dọa sức khỏe con người một cách nghiêm trọng. 

“Tẩm” để tươi lâu

Các loại trái cây như lê, táo... mua về rồi để cả vài tháng trong điều kiện tự nhiên mà không bị héo, hư hỏng là hiện tượng rất thường gặp. Vậy làm thế nào mà chúng lại có thể tươi lâu đến vậy?

Ethylen được coi là hormon thực vật thúc đẩy quá trình chín nhanh của trái cây sau khi thu hái. Muốn bảo quản được trái cây tươi lâu mà vẫn giữ được hương vị màu sắc, người ta phải sử dụng các hóa chất có khả năng kìm hãm quá trình sản sinh ethylen hoặc ngăn cản sự gắn kết của ethylen với thụ thể của nó.Hiện tượng trái cây được giữ tươi lâu, thậm chí là 4-6 tháng chỉ có thể do trái cây được tẩm ướp với các hóa chất cấm sử dụng như: thuốc diệt cỏ CO 2,4D, hóa chất có gốc clo. Đây là các chất giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật bám vào trái cây. Nếu nhúng vào dung dịch các chất này, trái cây không những bảo quản được lâu hơn mà còn có vẻ ngoài cứng hơn, tươi hơn.

“Thúc” cho mau chín

Trái với việc cần giữ tươi lâu, thì một số loại trái cây lại được thúc chín ép hàng loạt, như: mít, sầu riêng... Khi được sử dụng hóa chất thúc chín thì các loại quả này cũng có mùi thơm, nhưng khi ăn thì thấy sượng và vị không ngọt.Dung dịch dùng để thúc chín ép trái cây có chứa carbendazim và tebuconazol. Đây là hai chất được dùng chủ yếu để trị nấm bệnh trên cây trồng. Muốn cho chuối, xoài, đu đủ, mít, sầu riêng... chín vàng đồng đều, căng mọng, màu sắc hấp dẫn hơn trái cây thông thường... thì chỉ cần một chút hóa chất “hoa quả thúc chín".


Tác hại khôn lường

Các loại hóa chất vừa nêu trên đều không được sử dụng trong việc thúc chín hoặc ủ tươi lâu cho trái cây bởi nó gây độc hại không chỉ cho sức khỏe của người tiêu dùng mà còn gây hại cho môi trường. Carbendazim phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể có thể gây ung thư và vô sinh. Tebuconazol cũng đã được FDA đưa vào danh sách các chất gây ung thư. Với cách quét trực tiếp ở dạng dung dịch đậm đặc lên cuống trái cây, các chất này chắc chắn sẽ vẫn còn dư lượng để gây ra ngộ độc mạn tính với người ăn.

Căn cứ theo tiêu chuẩn Đài Loan, dư lượng carbendazim trên sầu riêng cho phép là 1mg/kg. Mặc dù dư lượng carbendazim trong phần cơm của sầu riêng có thể nằm dưới giới hạn cho phép nhưng điều này không có nghĩa là an toàn tuyệt đối với những người thường xuyên ăn sầu riêng do chất này có khả năng tích lũy dần trong cơ thể gây đột biến tế bào, phát triển khối u. Chất này cũng có thể khiến phụ nữ sinh con quái thai.

Việc dấm hoa quả bằng ethrel có thể được xem là an toàn nếu sử dụng ethrel có độ tinh khiết cao, theo đúng các chỉ dẫn về thời gian và liều lượng. Về mặt độc tính, chất này có thể gây cảm giác khát nước, khó nuốt, nôn mửa, ngứa rát ở miệng, cổ họng, mũi, xót da và mắt. Tuy nhiên ở Việt Nam, do giá thành của các loại hóa chất này vô cùng rẻ cộng thêm sự thiếu hiểu biết của người kinh doanh, người ta thường bơm trực tiếp vào trái cây khiến hóa chất bị tích tụ, làm tổn thương gan, thận và những nguy cơ lâu dài về sức khỏe.

Với những trăn trở về vấn nạn thực phẩm bẩn cùng khao khát xây dựng một thương hiệu sạch made in Việt Nam, anh Nguyễn Trọng Giáp- CEO của Nguyễn Gia Food đã đầu tư xây dựng trang trại thực phẩm sạch tại Cao Phong- Hòa Bình, nơi trồng những loại hoa quả, thực phẩm tươi ngon nhất theo một quy trình chuẩn Vietgap, GlobalGap. Và những trái cam không hạt giống mới nhất tươi ngon chín mọng, những đồi chè sạch xanh mướt ngút ngàn là những thành quả tuyệt vời từ trang trại Nguyễn Gia gửi đến người tiêu dùng, đem lại sự an tâm, vững tin và sức khỏe dài lâu.


Bản quyền @2017 Công ty CP Quốc tế Nguyễn Gia